20-12-2017 847 Lượt xem

Với việc công ty con – Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL) thực hiện phát hành 20 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Công ty Quản lý tài sản Rhinos Asset Management (RAM) của Hàn quốc, Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (F.I.T Group) đang từng bước thu hoạch được những thành tựu của quá trình tái cấu trúc và sự chuyên nghiệp trong hoạt động.

Lợi ích kép từ trái phiếu Rhinos

Theo phương án chi tiết về phát hành trái phiếu đã được Hội đồng quản trị DCL thông qua, trái phiếu có giá trị 20 triệu USD sẽ được bán cho Rhinos có thời gian đáo hạn 5 năm, lãi suất 1%/năm tính theo USD. Trái phiếu có thể được chuyển đổi từ sau năm thứ nhất, với giá chuyển đổi 25.000 đồng/cổ phiếu có tính đến yếu tố pha loãng.

Với phương án này, điều đầu tiên mà nhà đầu tư có thể nhìn thấy là mức lãi suất khá hấp dẫn cho DCL nếu so sánh với phương án huy động vốn vay bằng VND với kỳ hạn tương ứng. Tính cả yếu tố biến động của tỷ giá, phương án phát hành trái phiếu sẽ tiết kiệm ít nhất 30 tỷ đồng mỗi năm so với phương án vay vốn VND với giá trị và kỳ hạn tương ứng. Trong bối cảnh DCL đang mở rộng đầu tư một loạt dự án như: nhà máy viên nang rỗng capsule 3, nhà máy thuốc ung thư, tái cấu trúc Euvipharm, nâng cao năng lực các nhà máy đang có…, thì việc có thêm nguồn vốn dài hạn từ Rhinos là yếu tố vô cùng thuận lợi giúp Công ty hiện thực hoá các chiến lược kinh doanh đang có với chi phí vốn thấp.

Trong trường hợp trái chủ thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, Rhinos sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại DCL, sở hữu trên 24% vốn điều lệ mới. Với giá chuyển đổi 25.000 đồng/cổ phiếu, nghiệp vụ này sẽ làm tăng hơn 20% giá trị sổ sách của cổ phiếu (so sánh với giá trị sổ sách tại thời điểm hiện tại). Với cổ đông mẹ – F.I.T, việc này có thể mang lại một khoản lợi nhuận không nhỏ tại thời điểm hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu, và với các cổ đông khác, đó là một cơ hội để định giá cổ phiếu DCL được cải thiện mạnh mẽ.

Không chỉ đạt được lợi ích lớn ở góc độ tài chính, việc tham gia của Rhinos, với kinh nghiệm đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp lớn ở khắp các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu, Mỹ… được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho DCL trong cả yếu tố quản trị chuyên nghiệp lẫn cơ hội hợp tác với các đối tác lớn.

Trong thời gian qua, nhờ nỗ lực nâng cấp hệ thống sản xuất tự có M&A và đầu tư mới các nhà máy, DCL là một trong những doanh nghiệp ngành dược có cơ sở sản xuất thuộc nhóm hiện đại nhất tại Việt Nam. Bắt tay với các đối tác chuyên nghiệp quốc tế và sự nỗ lực thay đổi hàng ngày sẽ giúp DCL biến nền tảng sản xuất hiện tại thành hiệu quả kinh doanh vượt trội cho cổ đông.

 

cu hich 2018

 

Dấu mốc quản trị chuyên nghiệp của F.I.T

 Một trong những tiêu chí để đối tác đầu tư, ngoài triển vọng kinh doanh khả quan của doanh nghiệp, thì yếu tố quan trọng chính là yêu cầu quản trị chuyên nghiệp. Và thương vụ của DCL là một minh chứng cho sự chuyên nghiệp về quản trị tại DCL, và mở rộng hơn là cả hệ thống F.I.T.

Trong 6 cặp giá trị cốt lõi của F.I.T, cặp giá trị “tôn trọng con người và đánh giá cao con người phù hợp” được xếp vị trí đầu tiên cho thấy tư tưởng đề cao giá trị chuyên nghiệp trong quản trị, điều hành và hoạt động của F.I.T.

Chỉ trong vòng 2 năm qua, F.I.T đã thực hiện kiện toàn một loạt nhân sự tại công ty mẹ và các công ty thành viên, với nhân sự mới là những cá nhân đã có kinh nghiệm thành công ở các tổ chức quốc tế lớn trong các lĩnh vực mà FIT và các công ty thành viên đang hoạt động.

Tại DCL, bên cạnh việc tạo động lực cống hiến cho những nhân sự cũ có trình độ cao và kinh nghiệm, rất nhiều vị trí quan trọng đã được F.I.T tìm kiếm và bổ sung thêm những người có thành tích nổi bật, có kinh nghiệm làm cho các công ty đa quốc gia.

Tại Vikoda, một loạt nhân sự xuất sắc về marketing, R&D, phân phối… của các hãng đồ uống lớn trên thế giới cũng được thu hút về cống hiến cho kế hoạch lột xác Công ty sau khi Công ty trở thành một thành viên của F.I.T. Các mảng hoá mỹ phẩm, chế biến thực phẩm… dù kín tiếng hơn, nhưng cũng được Ban lãnh đạo Tập đoàn đẩy mạnh tái cấu trúc trong các năm qua.

Tái cấu trúc là một quá trình và cần có thêm thời gian để biến thành kết quả. Phải mất 3 năm kể từ sau M&A thành công để F.I.T hoàn thành cơ bản mục tiêu nâng DCL lên một tầm cao mới mà không chỉ dừng lại ở những con số tăng trưởng lợi nhuận. Và trong thời gian tới đây, có trái ngọt từ quá trình tái cấu trúc từ các hoạt động khác sẽ dần đến.

Tin tức liên quan

Trong tháng 10 này, Dược Cửu Long sẽ thay đổi hình ảnh cho thuốc Pabemin 325 với thiết kế bao bì mới đẹp hơn và chất liệu gói thuố...

Đều đặn mỗi tháng một lần, FIT và nhóm thiện nguyện Hoa Chùm Ngây lại có mặt tại Viện K và Viện Bỏng Gia để gửi đến...

Chương trình “Đêm hội trăng rằm” do FIT là một trong những nhà tài trợ, đã phần nào mang lại cho các em nhỏ tại đây niềm vui về...